4 hợp âm piano cơ bản để học nhanh một bài hát mới

Hợp âm là nền tảng của âm nhạc: Học cách nắm vững chúng và bạn sẽ có thể học các bài hát mới nhanh hơn.

Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần ngồi xuống trước đàn piano và tự do chơi các bài hát mà không phải luyện tập trong nhiều năm. Nghe có vẻ khó tin, nhưng với sự trợ giúp của hướng dẫn này, bạn có thể làm điều đó chỉ trong VÀI NGÀY!

Học 4 hợp âm piano cơ bản
Học 4 hợp âm piano cơ bản

Điều kiện tiên quyết

Nếu bạn muốn nhanh chóng học các bài hát nổi tiếng và đã có tiếp xúc với đàn piano, bài viết này phù hợp với bạn. Nếu bạn chưa từng chơi piano trước đây, có thể sẽ hơi khó để bạn có thể học theo các hướng dẫn trong bài viết này một cách hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu học những kiến ​​thức cơ bản về piano bằng cách hoàn thành khóa học đầu tiên dành cho người mới tiếp cận “Khóa học piano cơ bản online“.

Bạn sẽ cần một cây đàn piano hoặc organ và thời gian luyện tập khoảng 20 phút mỗi ngày. Mình cam kết bạn sẽ chơi được ít nhất 3 bài hát tuyệt vời chỉ trong vòng vài ngày.

Học thuộc 4 hợp âm piano cơ bản

Hầu hết các bản nhạc pop đều dựa trên sự phát triển hợp âm đơn giản với số lượng 4 hợp âm. Đầu tiên mình sẽ giới thiệu đến bạn vòng hợp âm Đô trưởng – đây là vòng cơ bản và được rất nhiều bài hát sử dụng. Khi đã thành thục bạn có thể chuyển sang các biến thể và các vòng hợp âm tương tự khác.

Đô trường bao gồm bốn hợp âm cơ bản:

  1. Đô trưởng (ký hiệu hợp âm “C”)
  2. Sol trưởng (ký hiệu hợp âm “G”)
  3. La thứ (ký hiệu hợp âm “Am”)
  4. Pha trưởng (ký hiệu hợp âm “F”)

Trong hướng dẫn sau, bạn sẽ thấy cách chơi bốn hợp âm piano này bằng tay trái. Dành 15 – 20 phút để ghi nhớ các hợp âm cho đến khi bạn có thể chơi chúng một cách dễ dàng.

Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn có thể chơi các hợp âm bằng tay trái mà không cần phải nhìn vào phím.

Thực hành 4 bài hát nổi tiếng bằng 4 hợp âm cơ bản

Hướng dẫn 1: No Woman No Cry – Bob Marley

Nếu bạn có thể chơi 4 hợp âm cơ bản bằng tay trái, bạn đã đi được nửa quãng đường. Bây giờ là lúc để thêm giai điệu bằng tay phải của bạn. Trong video sau, bạn có thể xem cách chơi bản nhạc nổi tiếng thế giới là “No Woman No Cry” của Bob Marley bằng tay phải trong khi chơi các hợp âm cơ bản ở tay trái.

Lưu ý: Trong bài hát này, bạn sẽ chơi mỗi hợp âm hai lần. Thứ tự của các hợp âm là như nhau.

Hướng dẫn 2: My heart will go on – Céline Dion (Titanic)

Giai điệu quá đỗi nổi tiếng này chắc bạn cũng không còn xa lạ – tác phẩm My heart will go on do Céline Dion trình bày, là bài hát chủ đề cho bộ phim Titanic.

Tác phẩm này cũng được chơi bằng 4 hợp âm cơ bản mở ra cơ hội cho người mới có thể dễ dàng luyện tập. Hãy xem và thực hành theo hướng dẫn trực quan ở video sau.

Hướng dẫn 3: Forever Young – Alphaville

Đoạn điệp khúc của bản hit vào những năm 80 cũng được chơi bởi 4 hợp âm cơ bản bạn vừa học. Hãy xem cách chơi qua video sau.

Thật đơn giản phải không nào! Đây là 4 hợp âm cơ bản nhưng được sử dụng khá phổ biến, ngoài những tác phẩm trên đây còn rất nhiều hit đang hot hiện nay đang chờ bạn chinh phục.

Bạn muốn chơi nhiều bài hát và những cách đệm nâng cao hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *