Bài tập luyện ngón Piano | Phương pháp luyện ngón hiệu quả

Hoàn thành các bài tập luyện ngón piano mỗi ngày là một phương pháp hiệu quả để nâng cao tốc độ và sự khéo léo của đôi bàn tay và các ngón tay.

Song song với quá trình trau dồi kiến thức nhạc lý, tập các bản nhạc piano đơn giản thì những bài tập luyện ngón là không thể thiếu. Theo thời gian, các bài tập sẽ giúp bạn thuần thục hơn trên bàn phím đàn piano, tốc độ di chuyển tay và sắp xếp các ngón nhanh hơn và khoa học hơn.

Dưới đây là 10 bài tập luyện ngón piano cơ bản sử dụng gam Đô trưởng có kèm file âm thanh mẫu, dành cho người mới học đàn piano.

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 1:

Bài tập luyện ngón Piano
Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 2:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 3:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 4:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 5:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 6:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 7:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 8:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 9:

Bài tập luyện ngón Piano

Bài luyện ngón số 10:

Bài tập luyện ngón Piano

Thực hiện các bài tập luyện ngón piano thường xuyên sẽ cải thiện kỹ thuật của bạn rất nhiều, có thể thấy sự tiến bộ rõ rệt nếu chăm chỉ luyện tập.

Việc ngồi xuống một cây đàn piano và chơi một vài nốt nhạc là khá dễ dàng. Tuy nhiên, cách chúng ta kiểm soát tư thế bàn tay, cánh tay và vai đóng một vai trò rất quan trọng đối với khả năng chơi tốt đàn piano của chúng ta. Tư thế sai lệch sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chơi đàn của bạn, do đó, trước hết hãy chuẩn bị một tư thế ngồi chuẩn và thoải mái, sau đó sắp xếp bàn tay và các ngón tay thật khoa học.

Để việc luyện ngón hiệu quả

Bài tập luyện ngón Piano

1. Bắt đầu ở tempo (nhịp độ) chậm

Có 3 dạng bài luyện ngón thường gặp, thứ nhất là dạng bài giúp bạn tăng tốc độ di chuyển ngón, thứ hai là dạng bài giúp bạn giãn khoảng cách ngón, mở rộng bàn tay để chơi được các quãng rộng và sau cùng là dạng bài giúp bạn rèn luyện chiến lược sắp xếp các ngón tay khoa học.

Tựu chung lại thì mục đích của việc luyện ngón là giúp cho các ngón tay linh hoạt hơn, di chuyển nhanh hơn. Nhưng không vì thế mà bạn bắt đầu ngay ở một tâm thế nôn nóng mà thay vào đó bạn cần xuất phát với một nhịp độ thật chậm ở các bài tập, giữ đúng tư thế ngồi, tư thế tay và chơi tròn trịa từng nốt nhạc.

Tập giữ nhịp khi chơi là điều khá quan trọng, bởi yếu tố nhịp độ là thành phần cơ bản góp phần quyết định chất lượng của tác phẩm. Nếu mắc lỗi sai nhịp trong thời gian dài và liên tục, bạn sẽ rất khó sửa, vì thế cần chú trọng điều này ngay từ những buổi tập đầu tiên. Chơi ở một tempo chậm rãi sẽ giúp bạn tránh được tối đa sai sót về nhịp độ, sau khi đã tự tin bạn có thể tăng dần tốc độ.

2. Luyện ngón trước mỗi buổi học

Ngoài những buổi luyện ngón chuyên biệt thì trước các buổi học hoặc chơi đàn thư giãn bạn cũng nên sử dụng một vài đoạn luyện ngón cho việc khởi động, giúp đôi tay mềm dẻo hơn để đạt hiệu suất học tập cao nhất.

Đặc biệt các bài tập chạy gam sẽ rất hiệu quả giúp bạn củng cố kiến thức nhạc lý song song với thực hành. Đối với những bạn muốn học piano để đệm hát thì việc chạy gam là không thể thiếu ở mỗi buổi tập.

3. Duy trì lịch tập

Để việc luyện ngón có hiệu quả thì bạn cần duy trì lịch tập thường xuyên và đều đặn, song song với việc trau dồi kiến thức, kỹ năng mới.

Các bài tập có thể khá nhàm chán bởi âm thanh đơn điệu và tiết tấu rập khuôn, nhưng chắc chắn đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn rèn luyện kỹ năng chơi đàn.

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *