Cách dạy đàn piano cho trẻ 4 tuổi

4 tuổi – Các bé đã bắt đầu nói chuyện có câu, có đầu, có đuôi. Thích múa, thích hát, thích vẽ, thích đặt câu hỏi về đủ mọi thứ trên đời, vì sao và vì sao.

Đây là tuổi tuyệt vời nhất để cho bé tiếp xúc với đàn piano, vì khi học piano bé được sẽ được hát, được luyện tập từng ngón tay cho nhanh nhẹn, khéo léo, được rèn khả năng ghi nhớ khi đàn một bản nhạc, được tập khả năng quan sát khi nhìn 2 dòng nhạc cùng lúc, được rèn sự tập trung khi kết hợp mắt nhìn bản nhạc, hai tay đàn, chân giữ nhịp và miệng hát.

Cách dạy đàn piano cho trẻ 4 tuổi
Cách dạy đàn piano cho trẻ 4 tuổi

Bạn thấy đấy, còn gì tuyệt vời hơn khi trẻ được phát triển toàn diện qua môn học piano. Chưa kể đến, khi tiếng đàn piano được phát ra bởi bàn tay bé nhỏ của bé, âm thanh của tiếng đàn piano giúp bé phát triển khả năng cảm âm rất tốt, giúp cho tâm hồn trong trắng thơ ngây của trẻ được nuôi dưỡng bởi những giai điệu đẹp.

Piano đối với trẻ em rất tốt là vậy nhưng cách dạy piano cho bé 4 tuổi nói riêng hay các bé trong độ tuổi từ 4 – 8 nói chung thì phương pháp dạy piano cho bé như thế nào là hiệu quả, dạy piano như thế nào là kích thích khả năng và sự yêu thích âm nhạc cho trẻ, đó là vấn đề của những nhà chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm về hướng dẫn học piano cho trẻ em theo từng độ tuổi, ở chuyên mục này, dành riêng cho phần hướng dẫn về cách dạy piano cho bé 4 tuổi.

Đầu tiên, trong việc làm sao cho bé 4 tuổi thích học piano là chuyện rất quan trọng, trước hết bé phải thích đến lớp, rồi sau đó thầy cô mới có cơ hội để hướng dẫn cho bé học piano. Vậy nên, nếu có ý định cho bé 4 tuổi học piano, phụ huynh cần chuẩn bị trước ở nhà những việc như sau:

– Cho bé nghe nhạc piano, nghe nhưng có chọn lọc. Có thể cho bé nghe những bản nhạc piano đơn giản, dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ, gây cho trẻ sự hứng thú, thích thú khi nghe, đặc biệt là tác phẩm thiếu nhi. Nếu bạn cho bé nghe một loại nhạc nào đó vài ngày, hỏi bé: Con có thích nghe nhạc này không, nếu bé trả lời là thích thì bạn nên phát triển theo hướng đó và làm phong phú thêm nữa, còn bé không thích thì bạn có thể đổi thể loại nhạc cho bé nghe.

– Cho bé xem các video về trẻ em đánh đàn piano, cho trẻ sự hình dung trước đàn piano là như thế nào, khơi dậy sự tò mò thích thú và mong muốn trải nghiệm trong trẻ.

– Chuẩn bị tâm lý háo hức được đi học đàn piano. Bạn tạo ra một phần thưởng, chẳng hạn như bé ngoan, biết phụ ba mẹ làm việc nhà trong một tháng, một tuần, … Bé biết chào hỏi lễ phép người lớn tuổi, nhường nhịn em, … Hay sinh nhật 4 tuổi của bé ba mẹ sẽ có một món quà bất ngờ cho con, … Và món quà ba mẹ thưởng cho bé là bé sẽ được đi học đàn piano vào tháng tới. Wow! Chắc hẳn bé sẽ rất háo hức và chờ đợi đến ngày được đi học piano.

Cách dạy đàn piano cho trẻ 4 tuổi

Sau khi bé đến lớp buổi đầu tiên, cô giáo sẽ làm quen với bé, tên tuổi, sở thích. Sau đó cô sẽ hướng dẫn bé nhận diện nốt nhạc trên phím đàn qua trò chơi trốn tìm trên phím đàn trong ngôi nhà nhỏ và ngôi nhà lớn, ngôi nhà nhỏ có 3 thành viên, con ở giữa tên là Rê, cha đứng trước tên là Đô, mẹ đứng sau tên là Mi. Tương tự trong ngôi nhà lớn có 4 thành viên, người anh tên Sol. người em tên La, cha đứng trước tên Đô, mẹ đứng sau tên Mi. Đây là một ví dụ nhỏ về phương pháp dạy piano thú vị cho trẻ nhỏ.

Sau khi nhớ nốt trên phím đàn, cô sẽ cho bé được làm quen với phím bằng cách cho bé được ấn từng nốt nhạc, đa số các bé rất thích cảm giác này, ấn nốt và gọi đúng tên nốt nhạc.

Cô cho bé vẽ nốt nhạc và làm quen với bản nhạc 3 nốt nhạc đầu tiên Đô, Rê, Mi. Vừa đàn vừa hát, sau đó kết hợp với chân, từng nốt từng nốt một. Các bé nhỏ 4 tuổi thông thường là đã có thể hiểu và tiếp thu quá trình này. Nhiều phụ huynh có thể sẽ hết sức ngạc nhiên khi con của mình mới bé tí mà đã có thể chơi được những giai điệu đầu tiên trên đàn piano.

Cuối buổi, ba mẹ đến đón con sẽ được nghe con đàn, biết hôm nay con học những gì, bài tập về nhà ra sao. Ba mẹ không biết nhạc vẫn có thể giúp con luyện tập ở nhà như thế nào bằng cách tạo ra một khung giờ tâp đàn ở nhà cho con, nhắc nhỏ bé tập luyện theo hướng dẫn của giáo viên trên lớp.

Nhạc của con, công của mẹ. Cách dạy piano cho bé 4 tuổi sẽ là như vậy để bạn có thể định hình và đồng hành cùng con trên từng nẻo đường. Chúc cả nhà thật nhiều niềm vui và hạnh phúc, các con học hành chăm ngoan, giỏi giang!

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *