Học cách đọc nốt nhạc, sheet nhạc piano cơ bản (Siêu Dễ)

Học cách đọc nốt nhạc hay sheet nhạc piano cơ bản là bước quan trọng đầu tiên khi học đàn piano hoặc guitar, bạn sẽ chơi được các bản nhạc yêu thích thông qua sheet nhạc, phát triển kỹ năng chơi đàn thông qua nguồn tài liệu học tập khổng lồ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đọc nốt nhạc ở mức cơ bản, nhận diện được tên các nốt nhạc và vị trí tương ứng của chúng trên bàn phím đàn piano. Từ đó giúp bạn chơi được các tác phẩm vỡ lòng đơn giản, các bài tập luyện ngón, sẽ là một khởi đầu hoàn hảo cho việc tự học piano tại nhà.

Sheet nhạc dành cho đàn piano

Cách đọc nốt nhạc & sheet nhạc cơ bản

Sheet nhạc dành cho đàn piano sử dụng khuông nhạc lớn, bao gồm khuông nhạc dành cho tay phải và khuông nhạc dành cho tay trái.

Thông thường, khuông nhạc dành cho tay phải phía trên sẽ sử dụng khóa Sol và khuông nhạc bên dưới dành cho tay trái sử dụng khóa Pha.

Nốt Đô giữa sẽ được xác định ở vị trí giữa 2 khuông nhạc, tạo nên sự đồng nhất để người chơi có thể quan sát và nhận diện nốt nhạc trên bàn phím đàn piano.

Trước hết, bạn cần ôn lại một lần nữa các ký hiệu nốt nhạc:

C – D – E – F – G – A – B sẽ tương ứng với Đô – Rê – Mi – Pha – Sol – La – Si.

Xác định các nốt nhạc trên khóa Sol

Cách đọc nốt nhạc trên khóa Sol
Cách đọc nốt nhạc trên khóa Sol

Dựa trên vị trí đường kẻ thứ 2 từ dưới lên ta có thể xác định được nốt Sol, từ đó dựa theo thứ tự C – D – E – F – G – A – B có thể tiếp tục nhận diện tất cả các nốt nhạc còn lại trên khuông nhạc.

Xác định các nốt nhạc trên khóa Fa

Cách đọc nốt nhạc trên khóa Pha
Cách đọc nốt nhạc trên khóa Pha

Tương tự như khóa Sol, nốt nhạc nằm trên đường kẻ thứ 2 từ trên xuống chính là Pha, từ đó ta có thể tiếp tục nhận diện các nốt nhạc còn lại trên khuông nhạc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn cần một khóa học có thể giúp bạn tự học piano với kiến thức cơ bản, dễ hiểu có thể tham khảo khóa học piano online dành cho người mới.

Vị trí nốt nhạc trên bàn phím đàn piano

Xác định vị trí nốt nhạc trên bàn phím đàn piano
Xác định vị trí nốt nhạc trên bàn phím đàn piano

Dựa vào những kiến thức bên trên bạn có thể dễ dàng đọc tên các phím trắng trên đàn piano, vậy còn các phím đen thì sao?

Nhận diện phím đen đàn piano

Phím đen có khoảng cách nửa cung so với phím trắng, theo nguyên tắc này bạn có thể dễ dàng suy ra nốt nhạc tương ứng của mỗi phím đen.

Bạn chỉ cần thêm dấu thăng (#) cho nốt nhạc của phím trắng phía trước hoặc dấu giáng (b) cho nốt nhạc tương ứng của phím trắng phía sau.

Hình ảnh cụ thể:

Vị trí phím đen và nốt nhạc tương ứng
Vị trí phím đen và nốt nhạc tương ứng

Theo hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy rõ phím đen đại diện cùng lúc cho 2 nốt nhạc.

Cụ thể, phím đen ngay phía sau nốt C đại diện cho C# (Đô thăng) và Db (Rê giáng).

Áp dụng nguyên tắc tương tự bạn có thể nhận biết tất cả các phím đen còn lại.

Như vậy bài viết vừa giúp bạn biết cách đọc đúng nốt nhạc trên khuôn nhạc, bao gồm khuông nhạc có khóa Sol và khuông nhạc có khóa Pha, cũng như ánh xạ vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc lên bàn phím đàn piano cụ thể.

Mẹo nhớ nhanh nốt nhạc

Hiển nhiên phương pháp để ghi nhớ được lâu và hiệu quả nhất là thường xuyên luyện tập, tuy nhiên có một số mẹo sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc nốt nhạc như sau.

Cách đọc nốt nhạc cơ bản
Mẹo ghi nhớ nốt nhạc khóa Sol
Cách đọc nốt nhạc cơ bản
Mẹo ghi nhớ nốt nhạc khóa Pha

Nhớ các vị trí đặc trưng:

Đầu tiên, khi quan sát khóa nhạc bạn sẽ biết được nốt nhạc đầu tiên, nếu là khóa Sol, bạn sẽ tìm ngay được vị trí nốt Sol, và lập tức nhận diện được 2 nốt nhạc liền kề gồm nốt Pha khi dịch xuống một bậc và nốt La khi dịch lên một bậc trên khuông nhạc.

Nếu bạn bắt đầu bằng nốt Sol và đếm dần lên hoặc xuống để tiếp tục tìm các nốt nhạc còn lại sẽ mất nhiều thời gian. Hãy chọn và nhớ thêm một vài vị trí đặc trưng trên khuôn nhạc để có thể nhanh chóng nhận biết các nốt còn lại có khoảng cách xa so với nốt Sol.

Ví dụ, nốt Đô ở dòng kẻ phụ rất dễ nhận diện (quan sát khóa Sol), từ đó bạn có thể dịch lên để biết được vị trí nốt Rê và Mi.

Hoặc hãy nhớ dòng kẻ ở giữa khuông nhạc (quan sát khóa Sol), đó chính là vị trí của nốt Si, từ đó khi dịch xuống 1 bậc bạn sẽ tìm thấy nốt La, hoặc dịch lên chính là nốt Đô.

Áp dụng phương pháp này cho khóa Pha và bạn sẽ rút ngắn được thời gian để nhận biết vị trí các nốt nhạc.

Kiến thức này không chỉ dành riêng cho người học đàn piano mà có thể áp dụng cho các loại nhạc cụ khác.

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *