Tiết lộ bất ngờ về cách học đàn piano nhanh nhất

Tiết lộ sự thật về cách học đàn piano nhanh nhất có thể khiến bạn bất ngờ, không hề có chút khó khăn nào khi sử dụng phương pháp này.

Bắt đầu với thang âm, bắt đầu với bài hát yêu thích, nhận biết nốt nhạc, … có nhiều cách học chơi piano và những giáo viên giỏi sẽ điều chỉnh phương pháp của họ để phù hợp với khả năng và mong muốn của mỗi học viên. Mặc dù mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng, nhưng vẫn không ít người có cùng thắc mắc: cách học piano nhanh nhất là gì? Khi đặt ra câu hỏi này có thể bạn đang háo hức hơn về điểm đến và ít quan tâm hơn đến hành trình, nhưng thực tế thì hành trình lại rất quan trọng. Và đây là câu trả lời dành cho bạn, có một kỹ thuật sẽ giúp ích cho mọi học sinh khi học piano – đó là thực hành từ từ.

Nghe có vẻ mâu thuẫn – cách học piano nhanh nhất không phải là chơi nhanh mà là chơi chậm. Sao lại như vậy? Thực ra câu trả lời cho chiến lược học tập này thực sự rất đơn giản!

Cách học đàn piano nhanh nhất

Việc tăng tốc độ qua một bản nhạc piano có thể khiến bạn có vẻ như biết rất rõ về nó để có thể chơi nó ở một nhịp độ nhanh, nhưng bạn cần phải tự hỏi bản thân điều này: mình chơi nhanh nhưng đã hay chưa nhỉ? Trên thực tế thì piano là một nhạc cụ có thể mang đến nhiều sắc thái âm thanh, do đó việc chơi nhanh không đồng nghĩa với âm nhạc bạn tạo ra sẽ hay, mà bên cạnh đó còn cần nhiều yếu tố về kỹ thuật và cảm xúc.

Cách học đàn piano nhanh nhất
Cách học đàn piano nhanh nhất

Tốc độ không nhất thiết là một chỉ số của sự thành thạo, chỉ đơn giản là ngón tay của bạn có thể di chuyển nhanh chóng từ phím này sang phím khác. Vì vậy, chơi chậm lại thực sự là một trong những cách học piano nhanh nhất, bởi vì nó giúp bạn thực hiện những điều sau:

1. Xác định những lỗi và khó khăn bạn thường gặp: Khi bạn cố gắng tăng tốc quá trình, sẽ rất khó để xác định những lỗi về kỹ thuật và lổ hỏng kiến thức. Trong khi thực hành từ từ, chúng sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Hãy dành thời gian để tìm những điểm yếu của bản thân, ví dụ về kỹ năng giữ nhịp (đây là lỗi thường gặp nhất ở những người học piano không đủ kiên nhẫn), kỹ năng đọc nốt nhạc, kỹ năng chuyển ngón, … Bạn cần lưu ý rằng nếu các lỗi thường xuyên xảy ra và được lặp lại lâu dần sẽ càng khó sửa và ảnh hưởng nhiều đến khả năng chơi piano của bạn.

2. Thiết lập kỹ thuật ngón tay: Nghe có vẻ trái ngược, chơi chậm một bản nhạc lại là cách thực sự hiệu quả giúp bạn chinh phục bản nhạc đó nhanh chóng và chính xác hơn. Ví dụ điển hình nhất là một tác phẩm có nhiều đoạn tiết tấu ở tay phải và cách rải hợp âm ở tay trái giống nhau được lặp lại nhiều lần. Như vậy, khi bạn luyện tập cách bấm ngón chính xác và thuần thục cho từng đoạn, thì khi đến các đoạn đó những ngón tay của bạn sẽ tự biết phải làm gì, chúng sẽ đưa ra phản xạ nhanh chóng và chuẩn xác nhất – điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn học cách chơi chậm và tập trung vào nội dung bạn đang chơi.

3. Tập luyện về thể chất khi chơi đàn: Ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai và tay, hơi cong bàn tay – đây là một số khía cạnh vật lý về tư thế khi chơi đàn piano. Việc chơi với tâm thế nôn nóng cùng một tốc độ quá nhanh sẽ khiến bạn mất tập trung và dễ dàng mất kiểm soát dẫn đến sai lệch tư thế. Trong khi với cách chơi chậm, bạn sẽ điều khiển cơ thể tốt hơn nhiều lần.

4. Phát triển độ chính xác: Độ chính xác là yếu tố giúp bạn phát triển kỹ năng chơi đàn piano trong tương lai, và cách duy nhất để đạt được phẩm chất này là luyện tập chầm chậm ngay từ đầu. Bạn có thể phát triển độ chính xác cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn bằng cách không thực hành các lỗi lặp đi lặp lại. Bạn càng thực hành đúng một đoạn, bạn càng có thể chơi nhanh đoạn đó – và hiển nhiên là chính xác hơn.

Cách học đàn piano nhanh nhất

5. Chơi nhạc bằng cảm xúc: Mỗi bản nhạc piano đều có nhịp độ (tempo) gợi ý để chơi mỗi phần, nhưng tốc độ không phải là tất cả. Bạn có thể biến một bản nhạc từ một chuỗi các nốt nhạc liên tiếp thành ma thuật bằng cách chèn cảm xúc của bạn vào trong đó. Chơi nhanh đôi khi có thể ghi đè cảm xúc bên trong tác phẩm và trở nên đúng về mặt kỹ thuật, nhưng âm nhạc sẽ cần nhiều hơn thế – tính xúc cảm có thể giúp bạn khác biệt với những nghệ sĩ piano khác, hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi cùng tác phẩm nhưng một người chơi hay hơn người còn lại. Bằng cách học và chơi chầm chậm, bạn có cơ hội cảm nhận được bài hát nhiều hơn. Việc quay lại một tác phẩm để truyền cảm xúc sau khi vượt qua nó về mặt kỹ năng sẽ trở nên khó khăn hơn và có thể kéo dài thời gian hơn vì thói quen luôn rất khó sửa.

6. Hiểu toàn bộ bản nhạc: Một bài hát không chỉ là một chuỗi các nốt nhạc mà bạn chơi theo thứ tự được xác định trước; có một phương pháp cho cái gọi là sự điên rồ! Khi bạn bắt đầu chơi một tác phẩm từ từ, bạn có thể bắt đầu giải cấu trúc các yếu tố của tác phẩm, chẳng hạn như sự lặp lại, sự biến đổi trên một mô típ và phạm vi động lực – về cơ bản, cách tác phẩm hoạt động cùng nhau như một thực thể thống nhất. Sự hiểu biết sâu sắc hơn về tác phẩm sẽ giúp bạn phát triển về tư duy âm nhạc.

7. Học tính kỷ luật và tập trung: Tập đàn ở tốc độ chậm đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật cao độ. Việc này rất cần thiết, học cách tập trung sẽ giúp bạn nắm bắt nội dung bài tốt hơn, đặc biệt là những đoạn khó. Cách nhanh nhất để học đàn piano cần sự cống hiến, nhưng rất đáng giá!

Vậy, chính xác thì làm thế nào để bạn tập một đoạn từ từ? Có hai phương pháp đặc biệt sẽ giúp bạn giảm tốc độ và lắng nghe quá trình chơi của bạn. Đầu tiên là chia nhỏ bản nhạc và chơi từng đoạn riêng biệt.

Thứ hai là chơi với máy đếm nhịp. Rõ ràng rồi, máy đếm nhịp là công cụ hỗ trợ kìm hãm sự nôn nóng khi chơi đàn, giúp bạn thực hành trong sự ổn định về nhịp độ.

Cách học đàn piano nhanh nhất

Nếu bạn thấy việc tự học chơi từ từ khó hơn bạn tưởng tượng, hãy cân nhắc tham gia các bài học với một người hướng dẫn có chuyên môn. Giáo viên của bạn sẽ có thể hướng dẫn bạn các bài tập và giúp bạn nhận ra liệu bạn có đang mất kiểm soát về nhịp khi chơi hay không.

Nghe có vẻ trái ngược như vậy, cách học piano nhanh nhất và được cho là cách tốt nhất là luyện tập từ từ. Hãy nhớ câu thần chú “chậm nhưng chắc” để thực hành tốt hơn và cuối cùng là giúp bạn học nhanh hơn. Chúc may mắn!

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *