Độ tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu học piano

Trẻ bao nhiêu tuổi là có thể học đàn piano và độ tuổi nào là thời điểm tốt nhất? Đây là băn khoăn chung của rất nhiều phụ huynh.

Sự thật là, câu trả lời cho câu hỏi này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cho trẻ học piano từ mấy tuổi?
Cho trẻ học piano từ mấy tuổi?

Một số giáo viên cho rằng trẻ nên bắt đầu học piano càng sớm càng tốt, thậm chí khi mới 3 tuổi. Trong khi nhiều giáo viên cho rằng độ tuổi thích hợp nên rơi vào khoảng từ 5 – 7 tuổi hoặc đến khi trẻ biết đọc.

Mặc dù những cột mốc trên đây có vẻ khá hợp lý, nhưng thực tế mỗi đứa trẻ sẽ có các thời điểm thích hợp khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Mình rất ủng hộ việc khuyến khích sở thích âm nhạc của trẻ càng sớm càng tốt. Từ 3 – 4 tuổi là trẻ đã có thể học piano, nhưng chưa chắc đây là lúc thích hợp để bắt đầu. Vì sao?

  • Vì trẻ còn ham chơi
  • Vì trẻ tiếp thu chưa tốt
  • Vì tay trẻ còn yếu
  • Vì trẻ chưa có kỷ luật
  • … và rất nhiều lý do khác …

Chính vì thế mỗi đứa trẻ sẽ có thời điểm bắt đầu khác nhau.

Dưới đây là những khía cạnh cần xem xét giúp bạn đánh giá xem trẻ có thể học piano hay chưa.

Dấu hiệu để trẻ bắt đầu học piano

Sự khéo léo

Chơi piano đòi hỏi rất nhiều kỹ năng vận động mà trẻ em phải mất nhiều năm để phát triển. Để di chuyển đôi tay và bấm chính xác các phím đàn đòi hỏi trẻ phải có sự khéo léo nhất định.

Cho trẻ học piano từ mấy tuổi?

Nếu con bạn có khả năng kiểm soát tốt đôi tay, thực hiện một số hoạt động điển hình như cắt giấy bằng kéo, biết viết hoặc vẽ thì đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu chơi piano.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách học đàn piano nhanh nhất

Những kỹ năng vận động khéo léo cũng được cải thiện dần theo thời gian trong quá trình học piano.

Kỹ năng phối hợp

Chơi piano đòi hỏi sự kết hợp của cả tay trái và tay phải để tạo ra bản nhạc hoàn chỉnh.

Mỗi tay cần hoạt động độc lập theo cách chơi khác nhau. Bên cạnh đó trẻ cần phải nhịp chân hoặc nhẩm đếm để giữ nhịp.

Tất cả những điều này đòi hỏi học viên piano phải phối hợp thực hiện các kỹ năng khác nhau cùng một lúc.

Sức bền

Nhiều bài học piano cho người mới bắt đầu có thời lượng trong 30 phút. Điều quan trọng là trẻ phải giữ được sự tập trung cho khoảng thời gian đó.

Những giáo viên giỏi sẽ biết cách chia nhỏ bài học, giúp trẻ giữ được sự hứng thú để tiếp thu tốt hơn.

Vì thế tập trung là một khả năng cần thiết kế khi học và chơi piano.

Yêu thích piano và âm nhạc

Rất nhiều bậc cha mẹ hy vọng rằng trẻ sẽ thích chơi piano, nhưng điều thực sự quan trọng là con bạn phải thực sự yêu thích bộ môn này.

Việc ép trẻ học đàn khi chúng không hứng thú sẽ gây khó chịu cho tất cả mọi người – trẻ, phụ huynh và giáo viên.

Dưới đây là một số dấu hiệu tốt cho thấy con bạn có thể thích học đàn piano:

  • Tự giác khám phá, nghịch đàn piano
  • Tỏa vẻ thích thú khi xem người khác chơi piano
  • Đặt câu hỏi tìm hiểu về cách chơi piano
  • Thể hiện tình yêu âm nhạc qua các hoạt động như nhảy múa, ca hát.

Khả năng tập trung

Hệ thống bài học piano sẽ có độ khó tăng dần đi kèm khối lượng kiến thức mới nhiều hơn. Do đó, để tiếp thu tốt trẻ phải tập trung nghe giảng và luyện tập.

>>> Cách đọc sheet nhạc

Một ví dụ từ thực tế, trong cùng khoảng thời gian học, sự tiến bộ giữa trẻ biết tập trung sẽ có khác biệt lớn so với trẻ hiếu động, ít tập trung vào bài học.

Biết nghe lời

Quá trình học sẽ có rất nhiều kỹ năng mới được giáo viên hướng dẫn cho trẻ. Điển hình như tư thế ngồi, cách đặt tay, dáng ngón tay trên phím đàn, … Theo đó trẻ phải biết lắng nghe và làm theo những điều được dạy.

Nếu ở nhà trẻ có biểu hiện tốt trong việc vâng lời thì đó là thời điểm tốt để bắt đầu học piano.

Khả năng tiếp thu

Trong các bài học piano, trẻ sẽ gặp cả số và chữ cái. Trước mắt trẻ cần biết hệ thống chữ cái A B C cơ bản để nhận diện nốt nhạc và biết đếm để giữ nhịp khi chơi đàn, vị trí đặt ngón tay, …

Truyền động lực cho trẻ khi học piano

Hãy luôn bên cạnh và giúp trẻ hiểu rằng học piano là một quá trình lâu dài. Không phải thú vui một sớm một chiều mà cần trải qua nhiều năm luyện tập.

Cho trẻ học piano từ mấy tuổi?

Song song với quan sát và nhắc nhở bạn có thể tham gia học cùng bé, vừa bổ sung kiến thức để hỗ trợ bé vừa có thêm niềm vui mới (xem bài viết Mẹo học tốt piano cho người lớn).

Tổng kết

Mặc dù rất khó để xác định độ tuổi chính xác khi trẻ sẵn sàng học piano, nhưng có một số khảo sát chung sau đây bạn có thể tham khảo.

Nhiều đứa trẻ đã sẵn sàng ở độ tuổi 7 – 8. Nói chung ở độ tuổi này, trẻ có đã hội đủ các kỹ năng cần thiết bên trên.

Mặt khác các bé gái có xu hướng phát triển các kỹ năng sớm hơn một chút so với các bé trai, nên có thể xuất phát sớm ở bộ môn piano.

Dưới đây là bảng phân tích theo độ tuổi về những điều cần xem xét ở mỗi giai đoạn:

3 – 4 tuổi: Ở độ tuổi này, rất hiếm khi một đứa trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu các bài học piano chính thức. Tìm một lớp học âm nhạc mầm non và khuyến khích niềm yêu thích âm nhạc, không nên đặt nặng thành tích và kết quả. Trong trường hợp hiếm hoi con bạn có năng khiếu, hãy cho bé tham gia học với một giáo viên kinh nghiệm để giúp trẻ phát triển.

5 – 6 tuổi: Trong những năm này, tất cả các kỹ năng phát triển được liệt kê ở trên chỉ mới bắt đầu kết hợp với nhau. Đây có thể là thời điểm thực sự tốt để bắt đầu các bài học piano nếu con bạn có hứng thú với âm nhạc.

>>> Xem thêm: Cách tự học piano tại nhà hiệu quả

7 – 8 tuổi: Trẻ em ở những độ tuổi này có xu hướng rất sẵn sàng cho các bài học piano. Các bé đã nắm vững hầu hết các kỹ năng cần có để chơi piano.

Từ 9 tuổi trở lên: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Trẻ càng lớn càng tiếp thu nhanh, biết chinh phục thử thách và đặt ra mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu phát triển sở thích và cá tính riêng, chúng có thể bị phân tâm bởi các hoạt động khác hoặc có ít thời gian hơn để luyện tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *