Học đàn piano mất bao lâu thì chơi được?

Học đàn piano mất bao lâu thì chơi được? Là câu hỏi thường trực của những người mới bắt đầu theo đuổi đàn piano và các bậc phụ huynh mới cho học đàn.

Hầu hết tất cả các học viên khi đến với các trường hay trung tâm dạy đàn piano đều có mong muốn học thật nhanh, thật dễ và biết chơi đàn piano giỏi. Đó là tâm lý chung của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, việc bạn có chơi đàn được nhanh hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa vào năng khiếu hay khả năng tiếp thu.

Học piano mất bao lâu?
Học piano mất bao lâu?

Lấy ví dụ, nếu bạn là người có năng khiếu thì bạn sẽ học nhanh hơn những người không có năng khiếu về âm nhạc. Nhưng về lâu dài, thì cái bạn cần đó chính là sự kiên trì, đam mê và luyện tập đều đặn theo đúng phương pháp học piano mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Một học viên không có năng khiếu hoàn toàn có thể tiến bộ nhanh hơn bạn khi kiên trì và chăm chỉ trong luyện tập.

Người không có năng khiếu có thể chơi giỏi hơn cả những người có năng khiếu nếu bạn hội tụ các yếu tố sau đây:

Sự kiên trì là yếu tố tạo nên sự thành công trong mọi thứ và đàn piano cũng vậy. Hằng ngày với thói quen tập đàn từ 30 – 60 phút thì chỉ trong vòng 2 – 3 tháng bạn có thể tự học và chơi được nhiều bản nhạc thông thường. (Khóa học piano onlien cho người mới).

Bạn tìm được phương pháp và cách dạy phù hợp với khả năng của mình, cũng như một người chỉ đường cho bạn là một người có kinh nghiệm trong việc truyền đạt và dạy đàn piano giỏi, tận tình, có tâm trong nghề.

Cuối cùng là bạn nên chuẩn bị một người bạn piano để đồng hành cùng mình trên con đường đi đến đam mê. Một chiếc đàn piano cơ thì càng tốt, nếu không đàn piano điện cũng được bạn nhé, và bạn cũng có thể học đàn piano trên đàn organ.

Tuy nhiên, câu hỏi về học đàn piano mất bao lâu giống như việc đi đến một trung tâm võ thuật và lại thắc mắc khi nào mình sẽ là một người biết võ thuật.

Thực tế thì kỹ năng gì cũng cần phải có quá trình rèn luyện. Và nếu việc học đàn piano là một nhiệm vụ khó khăn cần phải thực hiện thật nhanh thì bạn sẽ không chơi đàn piano giỏi được.

Đam mê đi với sự kiên trì, nhẫn nại sẽ tạo nên thành công cho bạn. Thử nhìn về góc độ của một người chưa biết gì về đàn sẽ nghĩ học piano rất là khó và lâu, tốn nhiều thời gian. Nhưng đối với những người mới bắt đầu học đàn piano và đã học được một thời gian sẽ nói rằng : Học piano rất đơn giản, dễ hiểu và nhanh biết chơi.

Với khóa học piano cơ bản dành cho những người chưa biết gì về đàn có cơ hội học và chơi đàn piano được chỉ trong khoảng thời gian từ vài tuần cho đến một tháng. Với phương pháp và cách dạy dễ tiếp cận sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức căn bản của đàn piano, giáo trình piano ngắn gọn, dễ hiểu nhưng đem lại hiệu quả rất cao.

Giáo trình này là phương pháp hướng dẫn tự học piano cho bạn, để bạn có thể tập luyện và chơi những bạn nhạc bạn thích tại nhà mà không cần phải đến lớp nhiều.

Đối với môn học này, bạn nên nhớ câu : “Thực hành thường xuyên, kiên trì theo đuổi” thì thành công sẽ sớm đến bên bạn. Sự tiến bộ là rất rõ rệt sau những buổi tập.

Nếu trong quá trình học gặp khó khăn, bạn nản chí hoặc mắc kẹt lại ở bất cứ thời điểm nào. Hãy nhớ rằng, tất cả những người đàn piano giỏi cũng từng là những người chưa biết gì về đàn, cũng là người mới bắt đầu học piano như bạn.

Nếu bạn vượt qua được giai đoạn này, trái ngọt bạn hái được là những bản nhạc piano hay do chính tay bạn chơi. Khi bạn chơi được một bản nhạc, người thân, gia đình bạn nghe được cũng cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.

Vậy tóm lại, học piano mất bao lâu?

Đối với người trưởng thành:

Thông thường thì một người mới chưa từng tiếp xúc với kiến thức âm nhạc, chưa có nhạc lý nền tảng có thể học và chơi được những giai điệu đơn giản trên đàn piano sau thời gian từ 3 tuần, và những bản nhạc piano dễ đánh sau khoảng hơn 2 tháng luyện tập kiến thức và kỹ năng vỡ lòng.

Trường hợp bạn tự học piano tại nhà thông qua các khóa học online, tài liệu trực tuyến thì thời gian làm quen sau khoảng 1 tháng là có thể chập chững các tác phẩm đơn giản.

Đối với trẻ nhỏ:

Các bé ban đầu cần có thời gian làm quen lâu hơn so với người lớn, 2 – 3 tuần đầu bé sẽ được giáo viên hướng dẫn làm quen với tư thế ngồi, tư thế tay và nhận dạng các nốt nhạc.

Sau đó là những nốt nhạc đầu tiên được bé thực hiện trên đàn, từ 2 tháng bé sẽ chơi các đoạn nhạc ngắn, đơn giản để tập giữ nhịp, đọc đúng tên nốt và kết hợp tay đều đặn, hạn chế các lỗi khó sửa.

Về cơ bản, bé cần thời gian làm quen với đàn lâu hơn so với người lớn, tuy nhiên, sau thời gian từ 1 – 2 năm luyện tập bé lại có nền tảng vững chắc và tốc độ phát triển tốt hơn.

Như vậy, có thể thấy thời gian học piano là tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thời gian biểu luyện tập của mỗi học viên. Nhưng nhìn chung, sẽ không mất quá lâu để có thể chơi được những bản nhạc piano đơn giản đầu tiên.

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *