Những lý do khiến nhiều người bỏ cuộc khi học đàn piano

Hình ảnh người nghệ sĩ thoăn thoắt đôi tay trên những phím đàn piano là đích đến mà nhiều người mơ ước, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và điều kiện để thỏa mãn tình yêu dành cho piano.

Lý do bỏ cuộc khi học piano
Lý do bỏ cuộc khi học piano

Đàn piano là nhạc cụ không khó để chơi nhưng cũng không thể cho là dễ. Thực tế có rất nhiều học viên piano rời khỏi lớp học trong vòng vài tuần sau khi tham gia với một số nguyên nhân phố biến sau:

Học piano khó

Đa số chúng ta khi bắt đầu tham gia học piano đều có tâm lý sẽ sớm chơi được những bài nhạc yêu thích, ngồi trước đàn và di chuyển đôi tay một cách thuần thục. Tuy nhiên, một sự thật khiến không ít người bở ngỡ đó là để tạo được những giai điệu hay ho như những nghệ sĩ thực thụ đòi hỏi chúng ta phải trải qua một quá trình dài luyện tập và trao dồi kiến thức.

Những ngày đầu tiên bạn sẽ vô cùng phấn khích khi làm quen với đàn, nhưng sau đó sẽ là những bài tập luyện ngón đòi hỏi nhiều kỹ thuật, song song với học và ghi nhớ lý thuyết âm nhạc. Đó là cột mốc khá quan trọng mà chỉ những ai thực sự có đủ đam mê và kiên nhẫn mới có thể tiếp tục lộ trình.

Giai đoạn vỡ lòng bạn chỉ có thể chơi được những bản nhạc thiếu nhi, trích đoạn các tác phẩm được biên soạn ở mức độ căn bản. Điều này sẽ không đủ sức làm thỏa mãn những học viên mong muốn đạt được mục tiêu sớm, do đó lời khuyên trước tiên dành cho bạn là hãy chuẩn bị một tâm lý thật tốt và sự kiên trì thì piano hay bất cứ môn học nào cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Học piano có khó không?

Tốn chi phí

Một chiếc đàn piano không hề rẻ chút nào. So với những bộ môn phổ biến khác như guitar, ukulele hay sáo trúc thì piano đòi hỏi sự đầu tư không hề nhỏ. Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu đàn giá rẻ nhưng với nhiều người nó vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Đầu tư đàn là chi phí một lần nhưng rào cản lớn nhất lại chính là học phí để tham gia lớp học piano tại các trung tâm âm nhạc. Thông thường các khóa học được chia thành quý, và học phí được đóng định kỳ theo mỗi quý. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bộ môn đàn piano chưa thể đến với nhiều người.

Để tiết kiệm bạn có thể chọn giải pháp mua đàn đã qua sử dụng, nhưng song song đó sẽ tồn tại rủi ro về chất lượng. Trong khi một cây đàn piano cũ bị mất giá và hao mòn theo thời gian thì một cây đàn mới tinh lại vượt trội hơn về kiểu dáng và công nghệ.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều người cũng chọn hình thức học piano online, không chỉ loại bỏ rào cản chi phí mà còn là cách để tận dụng thời gian hiệu quả, đặc biệt với những người bận rộn.

Không tiến bộ

Đây có lẽ là lời phàn nàn phổ biến nhất ở nhiều học viên trong quá trình học piano. Có những bạn tiến bộ rất nhanh nhờ khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hay nói cách khác là có năng khiếu, trong khi một số bạn mất nhiều thời gian hơn cho việc luyện tập.

Điều này làm cho nhiều bạn cảm thấy nản lòng và mất hứng thú với việc học, là nguyên nhân khiến không ít học viên gác lại sở thích chơi đàn piano. Nếu rơi vào trường hợp không có nhiều tiến bộ đáng kể dù đã cố gắng luyện tập, bạn có thể tạm gác việc luyện tập và quay lại lộ trình khi có đủ sự hứng thú, đừng nên từ bỏ hoàn toàn đam mê với chiếc đàn dương cầm, sẽ rất đáng tiếc.

Không có thời gian

Nếu một người thực sự đam mê điều gì đó, họ sẽ tìm thấy thời gian cho nó.

Do đó, “không có thời gian” đồng nghĩa với bạn chưa có đủ đam mê với đàn piano.

Hầu hết học viên không say mê với hệ thống bài học. Bên cạnh đó, những buổi thực hành có thể gây nhàm chán với sự lặp lại rập khuôn và giai điệu khô khan không hề bắt tai. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có nguyên nhân của nó, những bài tập lặp lại sẽ giúp bạn nắm vững kỹ năng nền tảng, trong khi những bài tập khó sẽ giúp bạn học thêm kỹ thuật mới, chơi được những tác phẩm phức tạp.

Không như mong đợi

Có phải bạn đã từng xem nghệ sĩ dương cầm yêu thích biểu diễn và thầm nghĩ “Trông thật tuyệt, mình cũng sẽ sớm được như vậy!”. Nhiều học viên khác cũng nghĩ như bạn.

Có một mục tiêu rõ ràng để theo tuổi là rất tốt nhưng đặt kỳ vọng quá cao lại có thể khiến bạn mất đi động lực.

Chơi piano trông khá đơn giản nhưng thực tế không chỉ là đánh một vài hợp âm. Vì vậy, khi học piano với mục đích “cho oai” hay để “tán người yêu” thì sớm muộn bạn sẽ không còn đủ kiên nhẫn.

Có thể bạn quan tâm: Bản nhạc piano cơ bản dễ đánh

Thiếu động lực

Chơi piano có thể được xem là sở thích hoặc đam mê tùy mỗi người, tuy nhiên dù thế nào bạn cũng cần dành sự quan tâm nhất định để không làm mất thời gian, công sức của bản thân.

Khi theo đuổi lộ trình học piano nghiêm túc bạn sẽ không ít lần bắt gặp những bài tập khô khan, thậm chí nhàm chán. Nếu không có đủ kiên nhẫn để hoàn thành những bài tập đó, bạn sẽ không có nhiều tiến bộ.

Hãy tự tạo cho mình sự hứng thú trong việc luyện tập bằng cách đặt ra những mục tiêu cụ thể, vừa sức và cố gắng hoàn thành chúng.

Tổng kết

Có rất nhiều lý do để từ bỏ đam mê với đàn piano, nhưng tất cả đều có hướng giải quyết. Ví dụ như phần chi phí, bạn có thể chọn chiếc đàn giá rẻ phù hợp túi tiền sau đó tiếp cận các khóa học piano online có học phí chỉ bằng một vài bữa ăn nhà hàng, khi đó vấn đề sắp xếp thời gian cũng không còn là trở ngại.

Mọi thứ chỉ khó và bất khả thi khi bạn không có đủ sự nghiêm túc và kiên nhẫn, hãy luyện tập trên tinh thần thoải mái nhất, có mục tiêu rõ ràng và bạn sẽ sớm thành công.

Xem thêm: Mẹo học piano cho người lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *