Mẹo học tốt đàn piano dành cho người lớn

Người lớn học đàn piano là một thử thách? Hãy nhìn theo cách tích cực, học đàn piano ở độ tuổi trưởng thành là sự trải nghiệm mới lạ, cách để phát triển bản thân và thấu hiểu hơn về thế giới âm nhạc.

Mẹo học piano cho người lớn
Mẹo học piano cho người lớn

Bắt đầu ngày mới bằng lịch biểu dày đặc với công việc, gia đình và xã hội, người trưởng thành có thể không có được quỹ thời gian rộng rãi nhưng bằng phương pháp khoa học và niềm đam mê, bạn hoàn toàn có thể chinh phục những phím đàn một cách dễ dàng.

Hãy cùng điểm qua những mẹo nhỏ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trên lộ trình học đàn piano.

Mẹo giúp người lớn học piano tốt hơn

Chơi dòng nhạc yêu thích

Bạn thích nghe nhạc trữ tình, người đam mê nhạc cổ điển hay nghệ sĩ dương cầm nhạc pop?

Hãy lựa chọn cho mình phong cách hoặc dòng nhạc ưa thích để bắt đầu theo đuổi. Xác định rõ sở thích của bản thân và giáo viên sẽ giúp bạn tìm tài liệu, phương pháp học phù hợp nhất để rút ngắn lộ trình học tập.

Quá trình học từ đó cũng thêm phần thú vị khi bạn luôn được thực hành những bản nhạc yêu thích. Ngược lại, nếu bạn đang học loại nhạc mà bạn không có nhiều hứng thú thì rất khó để duy trì nguồn động lực.

Tìm đúng giáo viên

Một giáo viên tuyệt vời sẽ không chỉ truyền cảm hứng khi giúp bạn tiến bộ qua từng bài tập mà còn có thể cho bạn thấy những cách học mới, những phương pháp thực hành hiệu quả và trau dồi kỹ năng của bạn.

Gửi gắm niềm tin vào một giáo viên phù hợp sẽ giúp bạn có được sự hứng khởi và tích cực trong việc học tập.

Đầu tư một chiếc đàn piano

Một hiện trạng khá phổ biến là nhiều học viên dùng đàn organ điện tử thay thế cho đàn piano với lý do chủ yếu là tiết kiệm chi phí. Việc này hoàn toàn chấp nhận được vì không phải ai cũng có đủ kinh phí cho việc mua một chiếc đàn piano đắt tiền.

Tuy nhiên, nếu thực hành trên đàn organ không mang đến cho bạn đủ sự húng thú hoặc bạn muốn tìm đến cảm giác chân thực nhất, phát triển thêm kỹ năng thì đó là lúc bạn nên đầu tư một chiến đàn piano thực thụ.

Điểm khác biệt lớn giữa đàn organ điện tử và đàn piano là độ sâu và độ nặng của phím đàn, yếu tố này khá quan trọng bởi bộ môn piano rất chú trọng vào sắc thái của âm thanh, độ vang và ngân của những nốt nhạc sẽ quyết định đến chất lượng bản nhạc.

Do đó, khi bạn thực sự nghiêm túc với niềm đam mê của mình, hãy mạnh dạn đầu tư một chiếc đàn piano, điện hoặc cơ đều được, không cần quá đắt tiền nhưng phải đủ những chức năng cơ bản.

Khi có sự đầu tư nghiêm túc thì chắc chắn bạn cũng sẽ có nguồn động lực lớn hơn cho việc học của bản thân.

Trang bị kiến thức nhạc lý cơ bản

Một số người có thể chơi đàn piano bằng tai, nghe và chơi lại theo cảm nhận cá nhân, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng này. Nếu bạn không thuộc nhóm người này thì nhạc lý là sẽ là một món ăn kiến thức cần thiết cho bạn.

Học nhạc lý cơ bản để đọc được sheet nhạc là khá quan trọng khi học đàn piano, bạn sẽ sở hữu khả năng đọc hiểu tài liệu âm nhạc, tiếp cận được nguồn kiến thức vô tận trên thế giới internet và chơi được những bản nhạc yêu thích.

Học nhạc lý cơ bản không mất nhiều thời gian và có rất nhiều lợi ích, không chỉ dùng cho đàn piano, bạn có thể sử dụng kiến thức nhạc lý cho tất cả các bộ môn âm nhạc khác.

Giao lưu & học hỏi

Tham gia câu lạc bộ hoặc tìm kiếm những người bạn có cùng đam mê để trao đổi, học hỏi lẫn nhau là một trong những cách cải thiện khả năng chơi đàn của bạn.

Khi chơi một mình, bạn sẽ khó nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Những người bạn đồng môn có thể quan sát từ bên ngoài và chỉ ra cho bạn những điều đó.

Ngoài việc giúp nhau về kiến thức, kỹ năng, hoạt động nhóm còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tiếp thêm động lực cho quá trình chinh phục những cột mốc cao hơn.

Kiên nhẫn và tự tin

Học một điều mới luôn là một thử thách, đặc biệt đối với người trưởng thành. Khi ngoài đam mê, chúng ta còn phải lo lắng đến nhiều vấn đề khác trong cuộc sống, không còn sự bay bổng vô lo như những đứa trẻ.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho quá trình học piano bị ảnh hưởng đối với người lớn, tốc độ phát triển có thể không nhanh như chúng ta mong muốn nhưng không sao cả, chinh phục piano là một quá trình.

Hãy tự tán thưởng bản thân khi hoàn thành những bài tập dù nhỏ, xem quá trình học là sự trải nghiệm mới lạ, chậm rãi hoàn thành từng cột mốc với tâm trạng thoải mái nhất.

Bố trí lịch trình luyện tập khoa học

Học chơi một nhạc cụ giống như bạn đang ăn kiêng. Bạn phải theo dõi sự tiến bộ của mình và duy trì một lịch trình tập luyện.

Tuy nhiên, không có nghĩa bạn phải o ép bản thân vào khuôn khổ thời gian và khối lượng bài tập nhất định mà hãy linh động sắp xếp tùy theo đặc thù thời gian biểu của mình.

Ví dụ, một ngày bạn khá bận rộn với công việc và trở về nhà cùng sự mệt mỏi, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua buổi tập hôm đó và dành thời gian cho việc nghỉ ngơi của bản thân.

Học bằng tai

Có thể bạn không có khả năng nghe tốt nhưng không nên vì thế mà bỏ qua phương pháp lắng nghe trong quá trình học đàn piano.

Chọn lấy các tác phẩm với phong cách chơi bạn yêu thích và hãy lắng nghe, quan sát để học hỏi ít nhiều kiến thức.

Việc lắng nghe còn giúp bạn luyện tập khả năng cảm thụ âm nhạc, từ đó có thể tự đánh giá và điều chỉnh màu sắc của những giai điệu do mình thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *