Quy trình học đàn piano hiệu quả cho người mới

Bạn muốn học đàn piano để cho biết?

Bạn muốn học đàn piano để chơi giải trí?

Bạn muốn học đàn piano để dạy lại cho bé?

Nhưng bạn không biết Học đàn piano bắt đầu từ đâu?

Học đàn piano thì học những gì?

Học đàn piano mất bao lâu thời gian mới biết chơi?

Học đàn piano thì phương pháp học như thế nào?

Quy trình học đàn piano hiệu quả gồm những bước ra sao?

Học đàn piano hết bao nhiêu tiền?

Mua đàn piano loại nào là được?

Bài viết hôm nay xin chia sẻ với tất cả các bạn đam mê chơi đàn piano, đang có ý định bắt đầu học đàn piano những thông tin, kinh nghiệm mà mình có được trong suốt quá trình làm việc và hướng dẫn học đàn piano cho nhiều lứa tuổi qua nhiều năm như sau:

Quy trình học đàn piano hiệu quả cho người mới
Quy trình học đàn piano hiệu quả cho người mới

Học đàn piano bắt đầu từ đâu?

Học đàn piano bắt đầu từ đam mê, nếu có đam mê bạn hãy lên kế hoạch học tập và dành thời gian một ít cho nó. Nếu có đam mê mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng ngại mình lớn tuổi, mình không có năng khiếu, mình châm chạp, mình chân tay cứng không học được. Vì ở cái mức mà học chơi giải trí thì chưa cần đến những điều trên, chỉ cần bạn có đam mê và dành một ít thời gian cũng như đầu tư một số tiền nhỏ cho nó. Nhất định bạn sẽ học và chơi đàn được.

Học đàn piano thì học những gì?

Đầu tiên, bạn cần nắm được kiến thức cơ bản về đàn piano, kiến thức cơ bản về âm nhạc, qua khóa học đàn piano cơ bản. Khóa học piano online bao gồm nhiều giai đoạn, để nhìn vào một bản nhạc và biết cách chơi bản nhạc đó, bạn cần học và hiểu từng bước để sau cùng có thể đọc sheet nhạc chơi trên đàn piano.

Việc này cũng giống như muốn biết đọc bạn cần học bảng chữ cái, học cách ghép vần, sau đó mới đọc tròn chữ. Các bài học được chia nhỏ và sắp xếp khoa học, ngắn gọn nhưng khá đầy đủ. Bạn học và thực hành trên bản nhạc, từ bản nhạc nhỏ đến bản nhạc lớn.

Bạn sẽ hiểu cách đàn một bản nhạc nhỏ, đơn giản cho đến những bản nhạc phức tạp hơn, sau cùng là những bản nhạc bạn thích. Sau khi nắm vững được cơ bản, nghĩa là bạn nhìn vào những bản nhạc thông thường là hiểu và biết cách tự chơi rồi, khi đó bạn có thể học tiếp các khóa học piano nâng cao và đệm hát. Để củng cố thêm kiến thức cơ bản và học cách đệm hát đàn piano song song với nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo học tốt piano cho người lớn

Bạn sẽ được học tính chất của từng điệu thức và cách đệm điệu thức đó trên đàn piano ra sao, đưa bạn một bản nhạc có điệu thức như vậy bạn sẽ biết cách đệm như thế nào cho hay, cách để bạn tự chơi những câu lót, intro, fill trên đàn piano. Sự học thì không có điểm dừng, nếu dừng chỉ là do bạn không đủ sức đi tiếp mà thôi. Nên nếu nắm được kiến thức cơ bản về đàn piano, nắm được cách đệm đàn piano như thế nào. Thì giờ, việc của bạn là hãy luyện tập thật nhiều, chơi thật nhiều. Bởi bạn đã có kiến thức nền tảng rồi, giờ muốn giỏi bạn cần thêm kinh nghiệm và kiến thức thực tế thì bạn mới giỏi được.

Học đàn piano bao lâu mới biết chơi?

Nếu học thường xuyên, đều đặn thì hai khóa của bạn hết tầm 4 – 8 tháng. Tùy theo thời gian luyện nhiều hay ít mà dao động nhanh chậm. Để hiểu và tự chơi được một môn nhạc cụ bạn không thể ít thời gian hơn. Thời gian trên là thời gian đã được rút gọn rất nhiều. Bởi bạn học để chơi giải trí , còn nếu học chuyên nghiêp thì bạn phải mất ít nhất là 4 năm để nắm vững được những kiến thức tóm gọn như hai khóa học mình vừa trình bày.

Học đàn piano theo phương pháp nào thì hiệu quả?

Để biết chơi một bản nhạc, trước tiên đầu óc, tinh thần, cơ thể của bạn phải thả lỏng, phải thoải mái. Đừng ngồi học mà suy nghĩ khi nào mình biết chơi giỏi như người ta. Vì nếu bạn học tốt bài 1, bạn sẽ học bài 2 dễ dàng, cứ như vậy bạn sẽ chơi đàn giỏi rất nhanh. Rất nhiều người bỏ cuộc bởi vì tính nôn nóng, muốn biết chơi ngay như vậy.

Quy trình học đàn piano hiệu quả cho người mới

Phương pháp học đàn piano của mình là chia nhỏ kiến thức ra, chia càng nhỏ càng tốt, chia tới khi nào hết chia được mới thôi. Vì bạn mới học, nhìn vào bản nhạc nhiều nốt thấy như đám rừng, đâu hiểu gì đâu! Nên bạn cần học bản nhạc nhỏ, ít nốt trước, sau đó tăng dần lên. Khi tập bản nhạc, bạn nên tuân thủ theo từng bước, chứ không nhào vô quánh liền là không được, đàn không được, đàn sai hoài bực mình!

Nếu bạn chịu khó học theo từng bước, mình đảm bảo bạn sẽ học rất nhanh và biết chơi mà không tốn nhiều thời gian. Chương trình học đàn piano rất gọn, rất nhanh, rất ngắn nhưng bạn tuân theo phương pháp học thì bạn sẽ học đàn piano hiệu quả, còn không thì cũng biết chơi nhưng trầy trật, vất vả.

Quy trình học đàn piano hiệu quả gồm những bước nào?

Để tập được một bản nhạc nhanh, bạn cần trải qua 5 bước:

+ Bước 1: đọc nốt, gõ nhịp bản nhạc đó. Xem nốt (giai điệu) cao thấp ra sao, xem nhịp (tốc độ) nhanh chậm của bản nhạc như thế nào.

+ Bước 2: tập tay phải, di chuyển sao cho linh hoạt, nhưng phải đúng nốt, đúng nhịp thì mới ra bài được.

+ Bước 3: tập tay trái sao cho đúng nốt, đúng nhịp và thuần thục

+ Bước 4: tập ghép 2 tay lại với nhau, kết hợp ngón, nốt, nhịp cho thật vững.

+ Bước 5: hoàn chỉnh bản nhạc theo tốc độ từ chậm đến nhanh, đúng như tốc độ vốn có của bản nhạc .

Đây là quy trình 5 bước “thần thánh”, rất lợi hại. Nếu bạn chịu học và làm theo, chắc chắn bạn sẽ giỏi.

Mua đàn piano loại nào thì chơi được?

Theo mình biết, hiện nay có loại đàn piano điện cũ của Nhât, giá tầm khoảng 10 triệu là chơi nghe khá, những thương hiệu lớn như Roland, Kawai, Korg, Yamaha bạn chọn thương hiệu nào cũng được, miễn bạn thích âm thanh của nó.

>>> Đề xuất cho bạn: Học piano có khó không?

Đây là mức đàn trung bình học chơi giải trí vô tư, còn nếu bạn chưa có điều kiện thì bạn mua đàn organ mới hoặc cũ giá khoảng 1 – 3 triệu đồng dùng để tập vẫn được, khi đã thành thạo và muốn theo đuổi đam mê thì mua đàn tốt hơn vẫn không muộn. Còn một số bạn có điều kiện, bạn có thể mua những dòng piano cơ, piano điện cao cấp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn học và chơi đàn ngày một tiến bộ!

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *