Cách tự học piano tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cùng hocpiano.net khám phá lộ trình tự học đàn piano tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất để nhanh chóng chơi được những tác phẩm yêu thích.

Có phải bạn đang băn khoăn:

Bạn mong muốn biết chơi đàn piano, nhưng không có thời gian để đến lớp học?

Bạn muốn tự học piano nhưng đang tìm giải pháp để làm học piano tại nhà hiệu quả?

Bạn muốn tìm phương pháp học piano cho người mới bắt đầu để tự học piano tại nhà nhanh biết chơi?

Bạn muốn học piano nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, học piano tại nhà thì học những tài liệu, giáo trình nào?

Tự học piano tại nhà
Tự học piano tại nhà

Thực sự thì giải pháp tự học piano tại nhà có những ưu và nhược điểm như sau, quan trọng là nếu phù hợp thì bạn có thể chọn nó và sắp xếp công việc, duy trì đam mê trong suốt quá trình học.

Ưu điểm của giải pháp tự học piano tại nhà

Chủ động được thời gian, lúc nào rảnh thì học lúc đó.

Tập trung tốt hơn, không bị nhiễu âm thanh bởi những âm thanh khác.

Nhược điểm của giải pháp tự học piano tại nhà

Dễ bỏ cuộc vì tự mày mò, tự học dễ dẫn đến lúc bí, không hiểu vấn đề, kiến thức nào đó, không có người hướng dẫn, nên dễ bị mất đam mê.

Buồn: học piano một mình, không có bạn giao lưu, học hỏi dễ dẫn đến buồn và bỏ cuộc.

Mất năng lượng khi học piano vì không có người kiểm tra giúp, không có người hướng dẫn những kiến thức mới, những chỗ mình không hiểu.

Học piano cơ bản chậm hơn mọi người vì chưa biết hệ thống kiến thức để học cho ngắn gọn, cho nhanh.

Vậy giải pháp để có thể tự học piano tại nhà hiệu quả là gì?

Bạn có thể đăng ký khóa học piano cơ bản cho người mới bắt đầu, qua 26 bài học bạn nắm được những kiến thức cơ bản của piano, kiến thức cơ bản về nhạc lý âm nhạc, kỹ thuật chơi đàn piano cơ bản nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên mua đàn piano cơ hay điện

Sau thời gian này, bạn nắm được những kiến thức nền tảng rồi, bạn sẽ không còn thấy bỡ ngỡ khi gặp những bản nhạc mới, những bản nhạc bạn yêu thích, vì bạn hiểu những lý thuyết cũng như cách chơi piano trong chương trình học piano cơ bản.

Duy trì luyện tập trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng là bạn có thể chơi được các bản nhạc yêu thích ở mức độ dễ, và những bản nhạc khó hơn cũng không còn quá tầm tay khi bạn đủ kiên nhẫn nâng cao kỹ năng chơi đàn.

Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để học piano, vì chương trình học piano cơ bản được biên soạn rất ngắn gọn, được chia thành các phần nội dung nhỏ có thứ tự sắp xếp khoa học. Song song quá trình học bạn có thể thực hành, luyện tập để cải thiện khả năng chơi đàn.

Đừng quên tận dụng công nghệ và Youtube là trợ thủ đắc lực

Hiện nay có rất nhiều website cung cấp tài liệu miễn phí, clip hướng dẫn tự học piano và bạn nên tận dụng chúng để phát triển kỹ năng chơi đàn của mình. Trong đó, không thể không nhắc đến nền tảng xem video miễn phí Youtube, kho video đồ sộ không chỉ dùng để giải trí mà còn có rất nhiều kiến thức đa lĩnh vực giúp ích cho tất cả chúng ta.

Tự học piano tại nhà

Tìm và xem những phong cách chơi hay của nghệ sĩ yêu thích cũng là cách giúp bạn có thêm động lực. Ngoài ra có rất nhiều clip hướng dẫn về nhạc lý, đệm hát piano, độc tấu các tác phẩm, … rất hữu ích đối với người tự học piano tại nhà.

>>> Có thể bạn quan tâm: Học piano có khó không?

Đó là giải pháp muốn học piano tại nhà cho những ai có đam mê muốn học và chơi đàn piano, muốn tìm giải pháp để tự học piano tại nhà hiệu quả. Mình mong muốn những ai đam mê hãy mạnh dạn học, đừng ngại ngần, bỏ qua nỗi lo mình lớn tuổi không học piano được, mình không có năng khiếu hay mình không có nhiều thời gian để học. Vì thực sự, muốn học piano để giải trí thì chỉ cần học những kiến thức cơ bản nhất để có thể chơi đàn, không cần học theo kiểu học thuật, học piano chuyên nghiệp, nên hầu như ai cũng có thể học.

08 bước đơn giản giúp bạn tự học piano tại nhà

Bây giờ bạn đang háo hức muốn tự học piano tại nhà? Cùng hocpiano.net bắt đầu quá trình tự học với những lưu ý và lộ trình khoa học sau đây.

Học piano thực sự không hề quá phức tạp, bạn chỉ cần 2 thứ để bắt đầu: một cây đàn piano và sự sẵn sàng học hỏi.

1. Sở hữu chiếc đàn piano phù hợp

Bước đầu tiên hiển nhiên là mua một cây đàn piano cho riêng mình. Tùy theo ngân sách theo khả năng của bản thân, có thể chọn mua đàn piano điện trong tầm giá 5 triệu hoặc cao cấp hơn, có điều kiện hơn thì những chiếc đàn piano cơ sẽ cho bạn chất âm chân thực nhất.

Tự học piano tại nhà
Chọn đàn piano phù hợp

Đa số những học viên mới bắt đầu học đều chọn những chiếc đàn có giá vừa phải, khi kỹ năng chơi đàn tốt dần lên thì tiến hành đổi đàn mới phù hợp hơn.

Và bạn đừng quên rằng một chiếc đàn organ cũng có thể dùng để để học piano nhé. Xem bài viết này: Cách sử dụng đàn organ để học piano

2. Làm quen với đàn

Sau khi sở hữu một chiếc đàn phù hợp thì đến lúc bạn cần làm quen với đàn.

Nếu là đàn piano điện hoặc organ thì bạn có thể bỏ qua bước điều chỉnh âm thanh, vì nhà sản xuất đã làm điều đó giúp bạn. Riêng đối với đàn piano cơ, khi mua bạn cần đảm bảo rằng nơi bán đã căng dây đàn chuẩn giúp bạn.

Chơi thử một vài phím đàn để cảm nhận âm thanh – việc tiếp xúc ban đầu với những phím đàn sẽ mang đến sự hứng thú và động lực để bạn tiếp tục lộ trình tự học piano.

3. Luyện tập tư thế ngồi, tư thế tay chuẩn

Bạn cần đảm bảo tư thế ngồi và tư thế đặt tay trên đàn thật khoa học, cơ bản là hãy ngồi thẳng lưng, hai cánh tay thả lỏng và các ngón tay đặt gần vuông góc với phím đàn.

Tư thế ngón tay khi chơi piano
Tư thế ngón tay SAI – bị gãy ngón
Tư thế ngón tay khi chơi piano
Tư thế ngón tay ĐÚNG – các ngón gần vuông góc với phím đàn

Hãy bắt đầu tìm hiểu về các phím đàn, bao gồm 2 loại phím đen và trắng trên đàn piano. Tham khảo ngay bài viết này: Cách đọc nốt nhạc cơ bản và vị trí phím đàn piano

Sau khi biết được các nốt nhạc trên bàn phím thì bạn có thể bắt đầu chơi các cụm 5 phím đàn bằng cách đặt một bàn tay, sau đó là 2 bàn tay cùng lúc trên đàn.

Bắt đầu với cụm 5 nốt nhạc cơ bản: Đô Rê Mi Pha Sol La.

Chơi thật chậm và cảm nhận âm thanh do mình tạo ra, cố gắng hoàn thiện tròn trịa từng nốt nhạc.

Trong khi chơi đàn bạn vẫn giữ tư thế ngồi thẳng lưng, từ 2 vai trở xuống các ngón tay cần thả lỏng.

4. Đọc nốt nhạc cơ bản

Học piano đồng nghĩa với học một loại ngôn ngữ mới – đó là âm nhạc. Nó giống như cách bạn học bảng chữ cái, khi nắm được kiến thức cơ sở bạn có thể đọc được một bản nhạc dựa trên sheet nhạc.

Hãy ghi nhớ các ký hiệu cơ bản về nốt nhạc:

C D E F G A B tương ứng với Đô Rê Mi Fa Sol La Si Đô. Xem thêm bài viết này: Nhạc lý cơ bản cho piano

Một mẹo rất đơn giản giúp bạn nhớ được các nốt nhạc trên bàn phím đàn piano như sau:

Chú ý dãy các phím đàn, bạn sẽ thấy sự lặp lại của mỗi chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen.

Khi đó, phím trắng đứng trước chùm 2 phím đen chính là C – nốt Đô.

Tương tự, phím trắng đứng trước chùm 3 phím đen chính là F – nốt Pha.

Dựa theo cách này bạn có thể nhanh chóng nhận biết các phím đàn piano.

5. Làm quen với dấu thăng (#) và dấu giáng (b)

Các phím đen trên bàn phím đàn piano đại diện cho các nốt thăng và giáng.

Khi đọc sheet nhạc, bạn thấy các nốt nhạc có dấu thăng hoặc giáng đứng ngay phía sau, khi đó bạn cần chơi các phím đen tương ứng.

Tự học piano tại nhà
Dấu thăng và giáng trên đàn piano

Bạn hãy tìm vị trí của C trên phím đàn (nốt Đô), và quan sát nốt đen ngay bên cạnh, đó chính là C# (Đô thăng) và đồng thời cũng là Db (Rê giáng).

Các phím đen còn lại cũng tương tự, chúng tăng lên nửa cung của phím trắng đứng phía trước hoặc giảm đi nửa cung của phím trắng đứng phía sau.

Nhớ nguyên tắc này thì bạn đã có thể đọc được tất cả 88 phím đàn piano.

Lưu ý: không chỉ riêng phím đen đại diện cho các nốt thăng và giáng mà phím trắng cũng vậy, ví dụ B (Si) cũng đồng thời là Cb (Đô giáng).

6. Thứ tự ngón tay trên phím đàn

Tự học piano tại nhà - Đánh số thứ tự ngón tay
Tự học piano tại nhà – Đánh số thứ tự ngón tay

Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc đánh số thứ tự cho các ngón tay, bắt đầu từ 1 đến 5 theo thứ tự từ ngón cái đến ngón trỏ, áp dụng cho cả tay trái và tay phải.

Đa số các sheet nhạc piano đều có gợi ý cách sắp xếp ngón tay, vậy nên khi ghi nhớ nguyên tắc này bạn có thể tham khảo cách bố trí ngón tay cho phù hợp với tác phẩm nhằm đạt được tốc độ chơi và mức hoàn thiện tốt nhất.

7. Bắt đầu học nhạc lý và thực hành

Sau khi có sự chuẩn bị và khởi động với đàn piano, bạn cần tiếp tục với những khái niệm nhạc lý cơ bản và thực hành các bài tập phát triển kỹ năng chơi đàn.

Để các ngón tay thuần thục và linh động hơn trên phím đàn, bạn nên dành ít phút tập các bài tập luyện ngón piano mỗi ngày như một bài khởi động trước khi vào bài tập chính.

Thực hành các hợp âm và gam (gam là gì). Hợp âm và gam là những bài tập cơ bản khi bạn muốn học đệm hát và bổ trợ không ít cho việc học chơi solo. Vì thế đừng quên thường xuyên tập chơi hợp âm và chạy gam.

Ngoài những ký hiệu nốt nhạc, dấu thăng, dấu giáng thì đa số các tác phẩm còn sử dụng rất nhiều ký hiệu khác, do đó việc trau dồi kiến thức nhạc lý căn bản là hết sức cần thiết nếu bạn muốn phát triển kỹ năng và chơi được các bản nhạc yêu thích.

8. Đừng quên đặt mục tiêu thực hành

Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp lộ trình và thời gian biểu khoa học hơn. Dựa trên những câu hỏi gợi ý sau đây bạn sẽ có một danh sách các ghi chú cần thiết cho quá trình tự học.

Bạn muốn học piano, nhưng bạn muốn chơi dòng nhạc nào cụ thể, chơi các tác phẩm cổ điển hay hiện đại hay đệm hát?

Bạn sẽ tập trung vào tài liệu nào? Tài liệu trực tuyến hay từ một cuốn sách bạn đã mua? Hoặc kết hợp cả hai?

Bài hát yêu thích nào bạn muốn chơi đầu tiên trên đàn piano?

Bạn sẽ chơi được gì trên piano sau 7 ngày? 14 hoặc 30 ngày thì sao?

Bạn sẽ dành bao nhiêu phút mỗi ngày cho việc tập luyện piano?

Bạn mới bắt đầu, và để không nản chí bạn cần có những mốc thời gian cùng mục tiêu cụ thể. Không cần quá khuôn khổ hoặc làm khó bản thân, chỉ cần bạn liệt kê ra giấy và dành thời gian cho chúng. Tiến độ có thể chậm hơn dự kiến nhưng không sao cả, bạn đã cố gắng!

Sự rõ ràng trong kế hoạc sẽ giúp bạn có trách nhiệm với bản thân hơn và tránh tình trạng học trong mơ hồ, dễ nản chí.

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *