Pedal đàn piano là gì? (bàn đạp)

Pedal piano là gì? (bàn đạp piano) – Một câu hỏi rất phổ biến từ những người mới học đàn piano.

Bàn đạp phía bên phải thay đổi rõ ràng âm thanh của đàn piano, nhưng các bàn đạp còn lại có vẻ không có nhiều ảnh hưởng lắm?! Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các loại bàn đạp của đàn piano.

Pedal là gì?

Pedal là bộ phận bàn đạp khá quan trọng của đàn piano, có thể được lắp cố định hoặc tháo rời tùy vào loại đàn. Pedal là công cụ cho phép người chơi can thiệp vào tiếng vang của đàn, cụ thể là điều chỉnh về độ vang, độ ngân giúp cho âm thanh sinh động và đa dạng sắc thái.

Pedal piano là gì?
Pedal piano là gì?

Sau khi trải qua giai đoạn làm quen với đàn mà một số bài học thực hành cơ bản, bạn có thể bắt đầu sử dụng pedal để giúp âm nhạc thêm phong phú, quá trình chơi đàn thêm phần thú vị.

Có mấy loại pedal?

Có 3 loại pedal, tuy nhiên không phải chiếc đàn piano nào cũng được lắp sẵn cả 3. Một số loại có 2 pedal và một số loại bao gồm cả 3 pedal.

Phân loại pedal đàn piano
Phân loại pedal đàn piano

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu 3 loại pedal theo thứ tự từ trái sang phải.

>>> Tìm hiểu thêm: Gam là gì?

Phân loại pedal

Soft pedal – Bàn đạp giảm âm

Soft pedal là một trong những bàn đạp tiêu chuẩn trên đàn piano, thường được đặt ngoài cùng bên trái trong số các bàn đạp. Trên một cây đại dương cầm, bàn đạp này chuyển toàn bộ hành động của búa gõ sang phải một chút. Lúc này búa chỉ gõ vào 2 dây thay vì 3 dây như bình thường.

Việc sử dụng soft pedal thường được ghi chú trên sheet nhạc bằng các từ una corda hoặc do corde (tiếng Ý có nghĩa là ‘”một dây” hoặc “hai dây”‘) cho biết lúc cần sử dụng bàn đạp. Ngược lại từ tre corda (nghĩa là 3 dây) là dấu hiệu thả bàn đạp.

Ngay cả khi soft pedal không được đánh dấu trong bản nhạc thì bạn cũng có thể chủ động sử dụng nó tùy thuộc vào cảm nhận âm nhạc và phong cách trình diễn cá nhân.

Sustain pedal – Bàn đạp duy trì

Sustain pedal (còn được gọi là damper pedal, loud pedal hoặc open pedal) là bàn đạp được sử dụng phổ biến nhất trên đàn piano hiện đại. Thường được đặt phía ngoài cùng bên phải.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách học đàn piano nhanh nhất

Nếu bạn chơi một phím đàn piano mà không giữ sustain pedal, bạn sẽ nhận thấy âm thanh dừng lại ngay khi phím được nhả ra. Nhưng khi sustain pedal được đạp và giữ, dây đàn tiếp tục rung cho đến khi bạn nhả bàn đạp hoặc âm thanh nhỏ dần.

Sử dụng bàn đạp duy trì có thể khiến âm thanh có vẻ to hơn vì độ rung của dây vẫn tiếp tục, tạo ra giai điệu ‘dày’ hơn.

Theo đó sustain pedal cho phép nghệ sĩ piano tạo ra âm thanh mượt mà và chặt chẽ khi di chuyển bàn các ngón tay trên bàn phím. Nếu không có bàn đạp này, âm nhạc sẽ bị ngắt quãng và bị rè.

Để điều khiển sustain pedal đòi hỏi sự chú ý phối hợp giữa tay và chân. Ban đầu có thể bạn sẽ rất bỡ ngỡ, giống như việc học tay phải và tay trái cùng nhau ở đàn piano, nhưng mọi thứ sẽ dần đi vào quỹ đạo.

Sostenuto pedal – Bàn đạp hãm âm

Sostenuto pedal tương tự như sustain pedal, tuy nhiên có sự khác biệt rất lớn. Cụ thể, sustain pedal có khả năng kéo dài trường độ của tất cả các nốt, trong khi sostenuto pedal chỉ kéo dài đúng những nốt được đánh ngay khi người chơi đạp và giữ nó.

Điều này cho phép sự linh hoạt của người nghệ sĩ, tự do thể hiện “linh hồn” của giai điệu và tạo nên phong cách trình diễn cá nhân.

>>> 4 hợp âm piano cơ bản để học nhanh một bài hát mới

Nhưng cũng vì sự phức tạp nên pedal này rất ít khi được sử dụng. Để thành thạo đòi hỏi người nghệ sĩ phải khổ luyện.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về các loại pedal của đàn piano. Hy vọng bạn đã trang bị cho mình kiến thức hữu ích và có thể nhanh chóng làm chủ những chiếc bàn đạp nhỏ xinh, giúp âm nhạc thêm phong phú và “có hồn” hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *